Miền đất Bình Thuận đầy nắng và gió, nằm trải
dài theo đường bờ biển Nam Trung Bộ, với khí hậu nhiệt đới, kèm thổ nhưỡng đất
cát, trồng cây ăn trái là việc rất khó khăn đòi hỏi giống cây trồng có tính
thích nghi cao và kỹ thuật chăm sóc đặc biệt. Theo đó, đầu năm 2020, Tổ hợp tác
xã Tân Đức đã tìm hiểu về đã tìm hiểu cách trồng và chăm sóc giống xoài này.
Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP
Thành công của tổ hợp tác không chỉ dừng lại ở
việc mở rộng diện tích trồng mà các thành viên luôn chịu khó học hỏi, đúc kết
kinh nghiệm những người đi trước trong việc cải tiến kỹ thuật canh tác, chăm
sóc cây xoài vì ở đây người dân chủ yếu canh tác nhờ vào nước trời nên phần nào
đó giúp xoài Suối Giêng có hương vị đặc trưng riêng.
Năm 2022, xã Tân Đức đã tổ chức thành lập Hợp
tác xã xoài Suối Giêng với 10 thành viên do ông Huỳnh Văn Hênh làm giám đốc và
là Chủ tịch Hội đồng quản trị với tổng kinh phí góp vốn của các thành viên ban
đầu là 100.000.000đ. Sản phẩm xoài của Hợp tác xã xoài Suối Giêng được công nhận
đưa lên sàn điện tử năm 2023 và đã được Hội đồng phân hạng, đánh giá cao sản phẩm
OCOP và công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao. Đây là cơ hội tốt giúp hợp tác xã đưa
sản phẩm xoài OCOP dễ dàng tiếp cận các thị trường tiêu thụ trong và ngoài tỉnh.
Hội nông dân huyện tham quan HTX xoài Suối
Giêng
Không
giống với nhiều nơi khác, sản phẩm OCOP này chủ yếu tập trung tại thôn Suối
Giêng vùng sâu, vùng xa cách UBND xã Tân Đức khoảng 8km. Khí hậu và thổ nhưỡng
nơi đây làm nên sự khác biệt về chất lượng cho trái xoài Suối Giêng, xoài có vị
ngọt thanh, ít xơ, thịt dày. Trái xoài đã trở thành một trong những cây trồng
chủ lực, mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân nơi đây.
Theo thống
kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tại địa bàn thôn Suối Giêng
có trên 23,1ha diện tích trồng các loại xoài,
trong đó chủ yếu là giống xoài Đài loan giá bán ngoài thị trường khoảng 40.000đ/kg.
Thành
viên Hợp tác xã tham gia thu hoạch xoài
Trước
xu thế tiêu dùng ngày nay, người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn những thực phẩm
sạch, đảm bảo an toàn sức khỏe. Hợp tác xã xoài Suối Giêng đã mạnh dạn áp dụng
quy trình sản xuất xoài theo hướng VietGAP, nhằm tạo ra sản phẩm xoài sạch, đạt
chất lượng, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.
Khâu chọn
xoài đạt chất lượng
Ông Huỳnh
Văn Hênh – Giám đốc Hợp tác xã xoài Suối Giêng cho biết: “Để tạo ra một trái
xoài chất lượng cao, thành viên trong hợp tác xã đã phải tuân thủ nghiêm ngặt
các quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Từ khâu chăm sóc, sử dụng phân
bón đến khâu thu hoạch.
Để có
trái đẹp, nhà vườn phải bao trái nhằm hạn chế các loại sâu bệnh tấn công, giảm
lượng thuốc bảo vệ thực vật, tạo sản phẩm sạch đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.
Ban giám đốc Hợp tác xã có nhiệm vụ kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng thuốc bảo
vệ thực vật của thành viên, nếu thuốc không có trong danh mục cho phép thì
không được dùng cho cây trồng, sau khi phun thuốc cho cây xoài phải đảm bảo
đúng thời gian cách lý mới cho thu hoạch.
Sau khi
thu hoạch, mỗi quả xoài đều được phân loại, dán tem truy xuất nguồn gốc. Khi ra
thị trường, người tiêu dùng chỉ cần quét mã QR là có thể biết được các thông
tin chi tiết như: Quy trình sản xuất, nơi sản xuất, địa chỉ liên lạc…”
.
Người
dân chăm sóc cây xoài
Bên cạnh việc mang lại lợi nhuận từ xây xoài
cho người dân, một số tác dụng của Xoài đối với sức khỏe con người như: Giúp ổn
định cholesterol: Vitamin C, pectin và chất xơ trong xoài giúp làm giảm
cholesterol. Kali trong xoài giúp ổn định nhịp tim và huyết áp. Giúp đôi mắt khỏe
mạnh: Xoài chứa nhiều vitamin A, giúp tăng cường thị lực, giảm khô mắt./.